Special

5 điều lưu ý khi mua đất nền – nhà phố

Do thói quen lâu nay của người Việt, bất động sản (BĐS) là của cải, nên yếu tố sở hữu đất là quan trọng nhất – đó là nhận xét của ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa.

Theo ông Quang, thường thì ai cũng muốn sở hữu một lô đất hoặc nhà phố làm tài sản để dành. Dưới góc độ thị trường, đối với vùng ven, mua nhà phố là hợp lý, vì giá đất còn rẻ. Đồng thời nên coi trọng diện tích đất hơn là diện tích sàn xây dựng. Vì nhà thường giảm chất lượng theo thời gian, còn đất thì ngược lại sẽ tăng giá trị theo thời gian.

5 yếu tố lưu ý mua nhà phố xây sẵn

Thứ nhất, về pháp lý, đối với nhà phố thì người mua phải tự xem quy hoạch, tranh chấp. Nên trước khi mua phải xin thông tin quy hoạch ở UBND cấp quận và liên hệ với địa chính phường, xã xem có tranh chấp gì không…

Thứ 2 là yếu tố về hạ tầng cơ sở. Chẳng hạn, hệ thống điện có ổn định không, nước sạch có vào tới nơi hay không? Hệ thống thoát nước có kết nối hay không và thoát ra đâu? Ngoài ra, triều cường và ngập nước là vấn đề cũng cần lưu tâm.

Thứ ba, môi trường sống, đơn cử, khu vực mình dự định chuyển về sinh sống an ninh tốt hay không? Cần phải chịu khó đi xem thực tế tình hình an ninh vào ban ngày, ban đêm để chắc chắn điều này trước khi quyết định xuống tiền.

Thứ tư, chất lượng xây dựng, điều này khó vì thường thì nhà đã xây sẵn rồi. Vì vậy, nên yêu cầu chủ nhà cho xem lại hồ sơ kỹ thuật hợp chuẩn.

Thứ năm, khả năng tăng giá trị, vị trí mua xung quanh phải có “hơi người” thì sau này mới tăng giá trị. Như là có các căn nhà phố xung quanh phải có người, có chợ và trường học trong bán kính 2km. Đối với những người chủ yếu mua với mục đích đầu tư, nên chọn những vị trí thuận tiện cho việc đi lại, mặt đường giao thông rộng (ô tô vào được), và chú ý phong thủy vì người có tiền rất kị điều này.

Chưa có bình luận

    Bình luận bài viết