Special

Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro?

Chiều ngày 24.6 tại Hà Nội diễn ra Tọa đàm về “Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro?”. Đại diện của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết mức phí bảo lãnh là do các bên thỏa thuận theo nguyên tắc thị trường.

Tham dự cuộc Tọa đàm có sự hiện diện của ông Đoàn Thái Sơn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Vũ Văn Phấn – Phó Cụ trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng và ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

bao lanh du an bat dong san

Tọa đàm ” Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro?”

Kể từ ngày 1.7, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực, trong đó đáng chú ý có quy định chủ đầu tư dự án phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này, dư luận đang đặt câu hỏi: Liệu giá nhà có tăng hay không? Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng cam kết thì nhà đầu tư, người mua, thuê nhà có được bồi thường và nhận lại tiền đặt cọc? Việc bảo lãnh này có gây khó dễ trong thủ tục hành chính cho nhà đầu tư? Và còn rất nhiều câu hỏi mà các doanh nghiệp bất động sản và người dân quan tâm muốn gửi tới các cơ quan chức năng, chuyên gia và doanh nghiệp.

Hiện nay còn rất nhiều ý kiến khác nhau về mức phí bảo lãnh, trước một số ý kiến cho rằng NHNN nên ấn định mức phí bảo lãnh (có thể từ 0,5% -1%) mà không nên để các bên tự thỏa thuận vì dễ xảy ra tình trạng các NH chỉ chọn bảo lãnh các dự án an toàn còn đối với các dự án khó thẩm định thì đòi phí bảo lãnh cao. Ông Đoàn Thái Sơn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết theo Luật kinh doanh bất động sản và Luật các tổ chức tín dụng, mức phí bảo lãnh là do các bên thỏa thuận theo nguyên tắc thị trường. Đối với những dự án khả thi, chủ đầu tư được đánh giá có độ tín nhiệm cao thì đương nhiên trả mức phí bảo lãnh thấp hơn so với những dự án có độ rủi ro cao.

(laodong.com)

Chưa có bình luận

    Bình luận bài viết